Trang chủ » Đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan

Đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan

by

LỚP HỌC KHAI HẢI QUAN ĐIỆN TỬ

 • Thực hiện Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ và theo điểm c, điểm d khoản 5 Điều 6 Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 04 năm 2014 thì “Người khai hải quan phải được đào tạo qua các cơ sở đào tạo quy định tại Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai hải quan điện tử”.
 • Theo đó, người khai hải quan điện tử chưa được cấp chứng nhận tham gia khóa học khai hải quan điện tử” do cơ sở đào tạo cấp sẽ phải thực hiện thủ tục hải quan điện tử thông qua đại lý  hải quan.
 • Và tại điểm a, khoản 9, Điều 59 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài Chính Quy định thì “Chủ kho ngoại quan được chủ hàng ủy quyền thực hiện các dịch vụ trong kho ngoại quan thì chủ kho ngoại quan phải được công nhận là đại lý hải quan”.

Để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc học tập và cấp chứng chỉ Đại lý Hải quan và việc áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS từ ngày 01/04/2014, Công Ty CP Giáo Dục Việt Nam được Tổng Cục Hải Quan cho phép tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ khai Hải quan trên toàn quốc theo CV 1005/TCHQ-TCCB.

KHÓA HỌC KHAI HẢI QUAN DÀNH CHO

 • Sinh viên năm 3 hoặc năm 4 chuyên ngành kinh doanh quốc tế (Quản trị kinh doanh), khoa kế toán, khoa tài chính ngân hàng muốn tham gia khóa học để có thêm kiến thức, chứng chỉ hỗ trợ công việc trong tương lai.
 • Cá nhân, tổ chức đang làm việc hoặc có nhu cầu làm việc trong môi trường hải quan.
 • Cá nhân, tổ chức có nhu cầu trở thành nhân viên đại lý hải quan.
 • Sinh viên khối ngành kinh tế, kỹ thuật, luật tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên có nhu cầu bổ sung kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và hải quan.

 ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ KHAI HẢI QUAN THEO CHUẨN VNACCS/VCIS

NỘI DUNG ĐÀO TẠO

 1. Phần 1. Pháp luật về Hải quan (Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật)
 2. Phần 2. Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương (giao nhận, vận tải, thanh toán quốc tế và dịch vụ logistic).
 3. Phần 3. Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.
 4. Phần 4. Hải quan điện tử. Hướng dẫn thực hành phần mềm khai báo hải quan chuẩn hệ thống VNACCS/VCIS

THỜI GIAN HỌC & HỌC PHÍ

Phương thức học: Học ngoài giờ hành chính (thứ 7 + chủ nhật) hoặc Các buổi tối trong tuần

Học phí: Từ 3.000.0000 – 4.000.000đ/học viên (Tùy từng địa điểm tổ chức)

GIẢNG VIÊN:

Khóa học sẽ do các chuyên gia của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Trường Hải quan Việt Nam, Học viện Tài chính giảng dạy.

Đặc biệt: trong khóa học này, Công ty cổ phần giáo dục Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần FPT và Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn hướng dẫn doanh nghiệp thực hành khai hải quan điện tử theo chuẩn VNACCS/VCIS. Học viên sẽ được Công ty FPT và Công ty Thái Sơn cung cấp máy tính, thiết bị USB Token, tài khoản truy cập, mạng Wifi để thực hành khai trực tiếp lên hệ thống của Hải quan nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình VNACCS/VCIS trong phạm vi cả nước

CHỨNG NHẬN

Kết thúc khóa học, học viên sẽ có khả năng sử dụng thành thạo Hệ thống khai hải quan điện tử chuẩn Vnacc/Vcis và được trang bị kiến thức sát nhất cho kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan do Tổng cục hải quan tổ chức hàng năm. Đồng thời Công ty Cổ phần giáo dục Việt Nam sẽ cấp chứng nhận đã hoàn thành các học phần khóa đào tạo nghiệp vụ khai Hải quan.

Trước kỳ thiCông ty Cổ phần giáo dục Việt Nam sẽ  tổ chức hệ thống lại kiến thức hoàn toàn miễn phí trước mỗi kỳ thi cho những học viên tham gia thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan để có thể đạt được kết quả cao nhất với những chuyên gia nhiều kinh nghiệm đã tham gia đào tạo và ôn thi cho các doanh nghiệp trong nhiều năm đạt kết quả cao

KHAI GIẢNG

Liên tục hàng tháng

Hình thức nộp học phí: Nộp tiền mặt tại văn phòng tuyển sinh hoặc Chuyển khoản theo thông tin:

Chủ tài khoản: Nguyễn Đăc Dũng

STK: 104001070481 

Tại: Ngân hàng Viettinbank

(Lưu ý: Nội dung chuyển khoản ghi rõ tên cá nhân/đơn vị và khóa học tham gia)

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0973 86 86 00  – 0979 8686 57 

Mail: dungnd@duyenhai.edu.vntuvantuyensinh@duyenhai.edu.vn

 

Hà Nội: số 451 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

Hồ Chí Minh: số 195, đường D2, P25, Q. Bình Thạnh

Hải Phòng: Trường CĐ Duyên Hải

Đà Nẵng: Số 53 Nguyễn Hữu Dật, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, ĐN

Nha Trang: đường B1 Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung (Đối diện siêu thị Big C Nha Trang), P. Ngọc Hiệp, Tp. Nha Trang.

LUÔN LUÔN CAM KẾT:

 • Cấp chứng nhận khóa học khai hải quan điện tử theo quy định của Tổng cục Hải quan.
 • Giáo viên 100% là cán bộ cấp cao của Tổng Cục Hải Quan..
 • Học phí khóa học khai hải quan điện tử rẻ nhất và chất lượng tốt nhất.
 • Miễn phí hệ thống lại kiến thức trước khi thi trên Tổng Cục Hải quan.
 • Phòng học rộng rãi, sạch sẽ, có điều hòa
 • Hỗ trợ toàn diện cho học viên trong suốt quá trình học
 • Cam kết hỗ trợ nghiệp vụ ngay cả khi học viên hoàn thành khóa học.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ nộp hồ sơ thi lấy chứng chỉ Tổng cục hải quan

KHÓA HỌC TƯƠNG TỰ

3 comments

DINHCUDUHOC.COM Tháng Tư 22, 2022 - 3:52 sáng

Chứng chỉ khai hải quan là gì?
Chứng chỉ khai báo hải quan, còn gọi là chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan là chứng chỉ do Tổng cục Hải quan cấp cho người thi đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.
Sau khi được cấp chứng chỉ khai báo hải quan, người trúng tuyển hoàn thiện hồ sơ gửi Tổng cục Hải quan để được cấp thẻ nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan. Thẻ này có giá trị trong vòng 3 năm.
Điều này có nghĩa là, để được hoạt động Đại lý làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần phải có nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan. Để trở thành nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan, ứng viên phải trúng tuyển kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan

Reply
DINHCUDUHOC.COM Tháng Tư 22, 2022 - 3:54 sáng

Thi chứng chỉ hải quan có khó không, có nên thi chứng chỉ hải quan điện tử?
Chứng chỉ hải quan là văn bằng bắt buộc áp dụng với những cá nhân đang hành nghề khai báo hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics, có hiệu lực từ 1/1/2013.
I. Quy định về việc thi cấp chứng chỉ hải quan
Người khai hải quan phải có chứng nhận đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ cơ bản với các phần học bắt buộc gồm: Pháp luật hải quan, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương và kỹ thuật nghiệp vụ hải quan. 3 môn thi này sẽ được tổ chức theo hình thức thi viết, thi trắc nghiệm trong 60 phút/môn thi.
Hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ hải quan gồm:

– Phiếu đăng ký dự thi
– Bằng tốt nghiệp theo du quy định trong điểm a khoản 2 điều 20 của Luật Hải Quan
– 1 Bản sao có chứng thực trình độ của ứng viên yêu câu từ trình độ cao đẳng trở lên
– 1 bản sao công chứng về chứng minh thư hoặc hộ chiếu
– 03 ảnh 3*4 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh mặt sau của ảnh .
Đơn vị tổ chức kỳ thi là Tổng Cục Hải Quan theo quyết định số 2504/QĐ-TCHQ (ngày 26/8/2015) về việc ban hành quy chế tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan./.
Các địa điểm thi được tổ chức ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sau 30 ngày sẽ có kết quả công bố trên website của Tổng cục hải quan về điểm thi của thí sinh.
II. Những ai cần thi cấp chứng chỉ hải quan điện tử
Đối tượng học viên cần thi chứng chỉ hải quan gồm
– Đại lý làm thủ tục hải quan
– Nhân viên khai báo hải quan
– Tổ chức, ca nhân có sử dụng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan
– Cán bộ, công chức hải quan và những cơ quan có liên quan
– Những ai có nhu cầu thi nhậ chứng chỉ hải quan đáp ứng yêu cầu hồ sơ thi chứng chỉ
Do nhiều trường hợp học viên thi cấp chứng nhận không được đào tạo chuyên nghành hải quan nên rất nhiều người thắc mắc thi chứng chỉ hải quan có khó không?. Nếu đã xác định thi lấy chứng chỉ bạn cần biết rõ một số thông tin sau để không bị nhầm lẫn khi đăng ký các kỳ thi này nhé.
– Thi cấp chứng chỉ hải quan rất khó vì ngoài kiến thực nghiệp vụ bạn cần phải học rất nhiều kiến thức có liên quan khác về pháp luật hải quan, và kiến thưc nghiệp vụ. Đây là lý do vì sao nhiều nhân viên đã có kinh nghiệm khai báo hải quan vài năm thi cấp chứng chỉ vẫn trượt là điều không hiếm.
– Có rât nhiều đơn vị tổ chức ôn thi chứng chỉ hải quan tại Việt Nam như hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain, công ty giáo dục Việt Nam, các trường đại học kinh tế…. nhưng sẽ không có đơn vị nào bảo đảm bạn sẽ đỗ được sau khi học khóa ôn luyện này do Tổng Cục Hải Quan là đơn vị tổ chức thi độc lập với những đơn vị ôn luyện nói trên. Tuy nhiên bạn vẫn nên đăng ký học ôn các lớp này vì giảng viên đều là cán bộ trực tiếp tổ chức thi trong Tỏng Cục đứng lớp.
– Quy định về điếm sàn của các môn thi đều phải trên 50 điểm / thang điểm 100 bạn mới có được chứng chỉ khai báo hải quan
– Đề thi tổng quát nên rất khó yêu cầu người hoc phải tổ chức học thi rất nhiều
Một số trường hợp được miễn thi: Người dự thi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương , thương mại quốc tế các trường đại học, cao đẳng hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việcThí sinh đã tốt nghiệp chuyên nghành hải quan diện chính quy trong các trường cao đẳng, đại học sẽ được miễn thi 2 môn bắt buộc chỉ phải thi môn nghiệp vụ ngoại thương.
Miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương với rường hợp người dự thi đã tốt nghiệp chuyê nghành thương mại quốc tế từ các trường đại học, cao đẳng hoặc là giảng viên chính quy từ các trường này. Có thời gian công tác trên 05 năm sau đó thôi làm giảng viên không bao gồm những trường hợp bị phat, kỷ luật.

III, Có nên thi chứng chỉ hải quan điện tử hay không
Theo quy định đây là chứng chỉ bắt buộc với nhưng ai đang hành nghề khai báo hải quan. Tuy nhên thực tế không nhiều người thi được chứng chỉ này và cần sử dụng nó để xin việc. Một số trường hợp cán bộ bắt buộc có chứng chỉ khai báo hải quan như sau:
– Cán bộ hải quan đang công tác trong nghành hải quan
– Đơn vị dịch vụ cần có chứng chỉ để làm đại lý hải quan
– Các cá nhân cần thi chứng chỉ hải quan để mở văn phòng dịch vụ về hải quan
Những trường hợp khác bạn có thể cân nhắc giữa việc đăng ký 1 khóa học khai báo hải quan thực thế do các trung tâm đào tạo nghiệp vụ tổ chức học và làm được việc luôn hơn là đăng ký học ôn 1 lớp thi chứng chỉ khai báo hải quan rồi đợi đợt thi đóng lệ phí 600.000 VNĐ áp dụng với 3 môn thi vì thực tế phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu đang hành nghề không có chứng chỉ hải quan, và khi tuyển dụng họ cũng không hỏi bạn có chứng chỉ hải quan mới được làm nhân viên khai báo. Tất nhiên nếu bạn có chứng nhận này thì quá tuyệt vời nhưng nếu là người mới tìm hiểu về Xuất nhập khẩu, chưa biết về các khóa học khai báo hải quan nên nhìn nhận thực tế vấn đề.

Reply
DINHCUDUHOC.COM Tháng Tư 22, 2022 - 3:57 sáng

Thủ tục cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan
1. Điều kiện làm nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan
Nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan là công dân Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên;

b) Có chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan;

c) Được cơ quan hải quan cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

Như vậy, một trong những yêu cầu để được làm nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan đó là phải có chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

2. Thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan
Điều 3 Thông tư 12/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 22/2019/TT-BTC) quy định về thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan như sau:

Hồ sơ dự thi

Thứ nhất, Hồ sơ đăng ký dự thi lần đầu để cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, người dự thi nộp một (01) bộ hồ sơ, bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự thi theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên thuộc các ngành kinh tế, luật, kỹ thuật; 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Hai (02) ảnh màu 3x4cm chụp trong thời gian 06 (sáu) tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi có ghi rõ họ tên, năm sinh ở mặt sau của ảnh (01 ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, 01 ảnh dán vào Chứng chỉ khi được cấp).

– Văn bản ghi kết quả học tập trong trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện chuyên ngành đáp ứng điều kiện miễn thi theo quy định tại tiết a.1 điểm a và tiết b.1 điểm b khoản 7 Điều này: 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu;

– Văn bản xác nhận của trường đại học, cao đẳng mà người đăng ký dự thi công tác trước khi thôi làm giảng viên trong trường hợp người dự thi thuộc đối tượng miễn thi theo quy định tại tiết a.2 điểm a và tiết b.2 điểm b khoản 7 Điều này: 01 bản chính

Thứ hai, Hồ sơ đăng ký dự thi lại các môn thi chưa đạt, người dự thi nộp một (01) bộ hồ sơ, bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự thi theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Hai (02) ảnh màu 3x4cm dược chụp trong thời gian 06 (sáu) tháng tỉnh đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi có ghi rõ họ tên, năm sinh ở mặt sau của ảnh để dán vào Phiếu đăng ký dự thi và Chứng chỉ khi được cấp.

Đăng ký dự thi

Người dự thi đăng ký dự thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để Tổng cục Hải quan làm căn cứ tổ chức thi.

Thời gian, địa điểm thi

a) Việc thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan được tổ chức ít nhất một năm một lần; có thể tổ chức thi theo khu vực, địa phương đảm bảo số lượng người đăng ký dự thi.

b) Thông tin về thời gian, địa điểm nộp hồ sơ; thời gian, địa điểm thi và các thông tin khác liên quan đến kỳ thi được Tổng cục Hải quan thông báo chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh, thành phố; báo Hải quan điện tử; niêm yết tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh, thành phố và gửi qua hộp thư điện tử của người đăng ký dự thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan chậm nhất là 60 ngày trước ngày thi.

Nộp hồ sơ dự thi

a) Trong thời gian thông báo nêu tại khoản 3 Điều này, người dự thi phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi thuận tiện do người dự thi lựa chọn và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

b) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi, Cục Hải quan tỉnh, thành phố lập danh sách người dự thi đủ điều kiện dự thi kèm hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí dự thi gửi về Tổng cục Hải quan để tổng hợp và công bố danh sách người đủ điều kiện dự thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để người dự thi biết.

Các môn thi

a) Môn thứ nhất: Pháp luật về Hải quan.

Bao gồm các nội dung về Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế, các Luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và các Nghị định quy định chi tiết thi hành; Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực Hải quan.

b) Môn thứ hai: Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương.

Bao gồm các nội dung về giao nhận vận tải, nghiệp vụ ngoại thương, thanh toán quốc tế.

c) Môn thứ ba: Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.

Bao gồm các nội dung về thủ tục hải quan, phân loại hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ và chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Hình thức thi: Thi viết; trắc nghiệm; thực hành trên máy tính hoặc kết hợp giữa các hình thức thi trên. Căn cứ vào hình thức thi, Tổng cục Hải quan quy định thời gian làm bài thi, nhưng không quá 120 phút/môn thi.

Kết quả thi:

a) Môn thi đạt yêu cầu là môn thi đạt điểm từ 50 điểm trở lên chấm theo thang điểm 100.

b) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông báo công khai kết quả thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, báo Hải quan điện tử và niêm yết tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi tiếp nhận hồ sơ dự thi.

Trường hợp không đồng ý với kết quả thi do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thông báo, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông báo công khai kết quả thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, người dự thi nộp đơn đề nghị phúc khảo môn thi. Ngày nhận đơn phúc khảo là ngày Tổng cục Hải quan trực tiếp nhận đơn phúc khảo hoặc ngày đóng dấu của bưu chính nơi gửi. Sau thời gian quy định trên, đơn đề nghị phúc khảo sẽ không được giải quyết. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tổ chức phúc khảo bài thi theo quy chế của Hội đồng thi và thông báo kết quả phúc khảo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, báo Hải quan điện tử và niêm yết tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi tiếp nhận hồ sơ dự thi.

Trường hợp có 03 môn thi đạt yêu cầu, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

c) Bảo lưu kết quả thi: Trường hợp trong các môn thi có môn không đạt yêu cầu theo quy định tại điểm a khoản này, thì kết quả các môn thi đạt yêu cầu được tự động bảo lưu trong thời hạn 01 năm kể từ ngày thông báo kết quả phúc khảo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan; hoặc bảo lưu kết quả cho đến khi kết thúc kỳ thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan tiếp theo liền kề trong trường hợp quá thời hạn 01 năm kể từ ngày thông báo kết quả phúc khảo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan mà kỳ thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan chưa được tổ chức.

3. Các trường hợp miễn thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan
Miễn thi môn Pháp luật về hải quan và môn Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan đối với trường hợp sau:

– Người tốt nghiệp chuyên ngành hải quan thuộc các trường đại học, cao đẳng mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp;

– Người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành hải quan tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.

Miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương đối với trường hợp sau:

– Người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương, thương mại quốc tế, kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế hoặc logistics và quản lý chuỗi cung ứng thuộc các trường đại học, cao đẳng mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp;

– Người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế hoặc kinh tế đối ngoại hoặc kinh tế quốc tế hoặc logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.

Cơ sở xét miễn thi:

– Ngành đào tạo ghi trên bằng tốt nghiệp hoặc chuyên ngành đào tạo ghi trên văn bản ghi kết quả học tập phù hợp với chuyên ngành quy định tại tiết a.1 điểm a và tiết b.1 điểm b khoản này.

– Văn bản xác nhận của trường đại học, cao đẳng mà người đăng ký dự thi công tác trước khi thôi làm giảng viên.

4. Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan
Điều 4 Thông tư 12/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 22/2019/TT-BTC) quy định về cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan như sau:

Trường hợp được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan:

a) Người có 03 môn thi đạt yêu cầu theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 9 Điều 3 Thông tư này được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

b) Công chức hải quan giữ ngạch kiểm tra viên hải quan có 09 (chín) năm công tác liên tục hoặc kiểm tra viên chính hoặc kiểm tra viên cao cấp sau khi chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.

Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan:

“a) Đối với các trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo kết quả thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan theo Mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư này.

b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này:

b.1) Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày nghỉ hưu hoặc nghỉ việc hoặc chuyển công tác, cá nhân có nhu cầu cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan có Đơn đề nghị theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư này gửi Tổng cục Hải quan và gửi kèm 01 ảnh màu 3x4cm được chụp trong thời gian 06 (sáu) tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ có ghi rõ họ tên, ngày sinh ở mặt sau của ảnh.

b.2) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Tổng cục Hải quan kiểm tra thông tin về hồ sơ cán bộ lưu giữ tại Tổng cục Hải quan, đối chiếu với điều kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư này để xem xét việc cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc có văn bản trả lời và nêu rõ lý do đối với trường hợp không đủ điều kiện.

c) Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan được sử dụng để cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan theo quy định tại Thông tư này

Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan sẽ được gửi cho người được cấp theo địa chỉ đăng ký trên Phiếu dự thi hoặc trên văn bản đề nghị. Trường hợp nhận trực tiếp tại nơi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ký nhận.

Reply

Leave a Comment